เป็นสาขาที่ศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และทักษะในการปฏิบัติสู่ภาคการเกษตร โดยเน้นการสร้างผู้ประกอบการทางการเกษตรและอาหารครบวงจร สามารถพึ่งพาตนเองและมีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมทั้งสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยกระดับคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารในท้องถิ่นให้มีศักยภาพในการแข่งขัน
นักศึกษาที่จบการศึกษาจากสาขาวิชาสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องที่หลากหลาย เช่น
ผู้ประกอบการทางด้านเกษตรและอาหารแบบครบวงจร
ผู้ประกอบการทางด้านการเกษตรหรืออาหาร
ผู้รวบรวมและจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ผลิตผลทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหาร
เจ้าหน้าที่ในสถานประกอบการทางด้านการเกษตรหรืออาหาร
นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
งานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางด้านการเกษตรและอาหาร
สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ หรือเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลายทุกแผนการเรียนที่เรียนรายวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 18 หน่วยกิต
มีคุณสมบัติอื่นครบถ้วนตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ว่าด้วยการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2560