มุ่งเน้นการเรียนการสอนเกี่ยวกับวิชาพื้นฐานทั่วไป วิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และวิชาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เช่น วิชาเคมีอาหาร วิศวกรรมอาหาร การแปรรูปอาหาร
นักศึกษาที่จบการศึกษาจากสาขาวิชาสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องที่หลากหลาย เช่น
นักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
นักวิชาการในหน่วยงานราชการ
อาจารย์ในสถาบันการศึกษา
ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร สารเคมี เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร
นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย
ผู้ผลิต นำเข้าหรือส่งออกอาหาร
สำเร็จการศึกษาระดับ ม.ปลาย แผนการเรียนวิทย์-คณิต
มีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อบังคับของ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ว่าด้วยการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 หมวด 1 การรับเข้าศึกษา