หมวดที่4
การจัดการน้ำเสีย
4.2 การจัดการของเสีย
4.2.1 การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้งจะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยมีแนวทาง ดังนี้
คำอธิบาย
-
ไม่ขอรับการประเมิน
ผลดำเนินงาน
-
การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล
-
มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีการมีตะแกรงดักเศษอาหาร มีบ่อดักไขมัน
-
มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย
-
มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด (หากมีพื้นที่ของอาคารน้อยกว่า ๕,๐๐๐ ตร.ม.จะไม่มีกฎหมายกำหนด)
หลักฐาน 4.2.1
-
ไม่ขอรับการประเมิน
4.2.2 การจัดการดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้
คำอธิบาย
-
ไม่ขอรับการประเมิน
ผลดำเนินงาน
-
มีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร และไขมันออกจากตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมันตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน
-
มีการนำเศษอาหาร น้ำมันและไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง
-
มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
-
มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ
หลักฐาน 4.2.2
-
ไม่ขอรับการประเมิน