หลักสูตวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร

จุดเด่นของหลักสูตร
  • ศึกษาเกี่ยวกับหลักการทางด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิต แปรรูป ควบคุมคุณภาพ และการจัดการระบบในอุตสาหกรรมอาหาร
  • เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค บนพื้นฐานของกรอบแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการอาหาร
  • โดยมีการศึกษารายวิชาที่สำคัญ ได้แก่ เคมีอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร วิศวกรรมอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหาร อาหารและโภชนาการ กฎหมายและมาตรฐานอาหาร และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น
  • มีการเพิ่มเติมสมรรถนะตามความสนใจของผู้เรียนผ่านรายวิชาโมดูล ได้แก่ การผลิตผลิตภัณฑ์ประมงอย่างมืออาชีพ ผู้ประกอบการอาหารสร้างสรรค์ โภชนาการและการกำหนดอาหาร ผลิตภัณฑ์รังนกและการจัดการคุณภาพ นักออกแบบอาหาร การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตอาหารสำหรับอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตอาหารแช่แข็ง การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม และนวัตกรรมอาหารท้องถิ่น

ข้อมูลสำหรับการเข้าศึกษา

การประกอบอาชีพ

งานราชการ /งานเอกชน /ผู้ประกอบการ

1. ประกอบอาชีพ ณ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ด้านการวางแผนการผลิต การควบคุมการผลิต การควบคุมและการประกันคุณภาพ การสุขาภิบาล และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น
2. ประกอบอาชีพในงานที่เกี่ยวข้องกับระบบประกันคุณภาพอาหาร
3. นักวิชาการในหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
4. ผู้แทนจำหน่ายวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร สารเคมี วัตถุเจือปนอาหาร และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร
5. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานด้านโภชนาการอาหาร
6. ผู้ประกอบการด้านการผลิตอาหาร นำเข้า หรือส่งออกอาหาร
7. งานในภาคบริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร

คุณสมบัติของผู้สมัคร

ม.6 หรือ

1. ม.6 หรือเทียบเท่าทุกแผนการเรียน หรือ
2. อนุปริญญาหรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เกษตร อาหารและโภชนาการ การแปรรูปสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ระยะเวลาการศึกษา

หลักสูตร 4 ปี

หลักสูตร 4 ปี สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย มีระยะเวลาการศึกษาไม่ต่ำกว่า 12 ภาคการศึกษา และไม่เกิน 24 ภาคการศึกษา

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

ค่าเทอม

ภาคเรียนละ 11,000 บาท (ยกเว้นนักศึกษาใหม่ภาคเรียนที่ 1
ค่าธรรมเนียมอื่นๆ รวมเป็นเงินประมาณ 12,250 – 16,350 บาท)

สมัครเรียน

ติดต่อสอบถาม

ฝ่ายงานรับสมัคร คณะเทคโนโลยีการเกษตร

โทรศัพท์ : 074-260272

Facebook: หลักสูตวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร => คลิก

อาจารย์ประจำหลักสูตร
วท.บ. เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร

ผศ.ดร.ธิติมา พานิชย์
ประธานกรรมการ

ผศ.ณฐมน เสมือนคิด
กรรมการ

ผศ.ขนิษฐา พันชูกลาง
กรรมการ

อ.ดร.อดิศรา ตันตสุทธิกุล
กรรมการ

ผศ.ดร.อิทธิพร แก้วเพ็ง
กรรมการและเลขานุการ

นางเสวียน ชุมละออง
ผู้ช่วยกรรมการและเลขานุการ